Kiểm định chất lượng sâm Ngọc Linh bằng máy tại phiên chợ sâm

Tại phiên chợ sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác gắn với du lịch lần thứ 2, UBND huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) đặt sẵn máy kiểm định chất lượng, cam kết sâm Ngọc Linh thật, giá tốt nhất.

Kiểm định chất lượng sâm Ngọc Linh bằng máy tại phiên chợ sâm - Ảnh 1.

Người dân xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum chăm sóc cây sâm Ngọc Linh - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Tại buổi họp báo ngày 6-1, UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết trong "Phiên chợ sâm Ngọc Linh, các dược liệu khác gắn với du lịch lần 2" diễn ra từ ngày 6 đến 8-2, có tổng số 50 gian hàng trưng bày và 7 khu vực tư vấn việc làm.

Ông Võ Trung Mạnh - chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông - cho biết phiên chợ sâm lần này sẽ là kênh chính thống để người Xơ Đăng bán sâm, cam kết người mua đúng sâm Ngọc Linh thật, giá tốt nhất.

Đối với phiên chợ lần 2 này, huyện cũng kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc sâm như lần 1. Người dân, tổ chức muốn tham gia phiên chợ phải có giấy chứng nhận nguồn gốc, vùng trồng rõ ràng, giấy mua bán sâm được địa phương xác nhận…

Khách mua sâm vẫn chưa an tâm về chất lượng thì có thể yêu cầu tổ kiểm định sâm và lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, đánh giá.

"Đặc biệt, tại phiên chợ sâm lần này, huyện thuê sẵn máy kiểm định chất lượng (xét nghiệm ADN) đặt tại phiên chợ để tổ chức xét nghiệm sâm ngay tại chỗ nếu khách có yêu cầu. Việc xét nghiệm bằng máy này sẽ cho ra kết quả ngay. Chi phí xét nghiệm bằng máy sẽ do người mua và người bán thỏa thuận. Từ quy trình kiểm soát chặt chẽ nêu trên, huyện tự tin khẳng định, muốn mua đúng sâm thật, du khách cứ đến phiên chợ sâm lần 2 do huyện tổ chức" - ông Mạnh nói.

Tại phiên chợ lần này còn có "hội thảo liên kết về phát triển du lịch huyện Tu Mơ Rông năm 2023" và "Hội thi sâm Ngọc Linh lần thứ 1".

Kiểm định chất lượng sâm Ngọc Linh bằng máy tại phiên chợ sâm - Ảnh 2.

Sâm Ngọc Linh từ 5 đến 10 năm tuổi hiện nay có giá từ 60 triệu đồng/kg đến hàng trăm triệu đồng/kg - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Ông Võ Trung Mạnh cho biết thêm trong thời gian qua, sau khi xuất hiện thông tin có công ty bán sâm giới thiệu có liên kết trồng sâm với người dân trên địa bàn, gây nghi ngờ trong dư luận, UBND huyện đã chủ động xác minh và kết quả rà soát, nhằm bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh, bảo vệ người trồng sâm.

Thời gian tới, để tránh xảy tình trạng trên, UBND huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo UBND các xã định kỳ hằng tháng lập danh sách các công ty, hợp tác xã có liên kết trồng sâm với dân trên địa bàn.

Danh sách liên kết phải nêu rõ hình thức liên kết, số hộ tham gia liên kết, diện tích liên kết, vị trí liên kết… Tất cả đều công khai trên trang thông tin điện tử của huyện, của xã. Trường hợp phát hiện các đơn vị báo cáo gian dối việc liên kết, huyện sẽ kiến nghị tỉnh chỉ đạo xử lý nghiêm.

Kiểm định chất lượng sâm Ngọc Linh bằng máy tại phiên chợ sâm - Ảnh 3.

Sâm Ngọc Linh tại phiên chợ sâm lần thứ nhất ở huyện Tu Mơ Rông - Ảnh: P.H

Nguồn:https://tuoitre.vn/ Copy link