Từ ngày 25 đến 26/4, UBND huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) sẽ tổ chức Hội thi ẩm thực quốc tế, xác lập kỷ lục món ăn chế biến từ sâm dây và chuỗi các hoạt động bảo tồn văn hoá, nâng tầm cây dược liệu.
Nhằm chào mừng 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; Chào mừng 65 năm Thành lập Khu căn cứ Tỉnh uỷ Kon Tum; 20 năm ngày thành lập huyện Tu Mơ Rông, từ ngày 25 đến 26/4, UBND huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) sẽ tổ chức các chuỗi sự kiện nhằm nâng tầm, tôn vinh cây dược liệu; bảo tồn văn hoá, tạo thêm sinh kế cho đồng bào Xơ Đăng.
Theo đó, Hội thi ẩm thực quốc tế và xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn chế biến từ đẳng sâm (hay còn gọi là sâm dây) sẽ diễn ra ngày 25/4 đến ngày 26/4/2024 tại Làng tái định cư Tu Thó (xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum).
Đây là lần thứ 2 huyện tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu, với chủ đề "Ẩm thực dược liệu - tinh hoa núi rừng Ngọc Linh", có sự tham dự của 20 đội nhằm giới thiệu các món ăn đặc trưng của đồng bào Xơ Đăng; sáng tạo thêm các món ăn dinh dưỡng từ đặc sản cây sâm dây. Hội thi cũng là cơ hội để các doanh nghiệp đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, thu mua và chế biến dược liệu; đồng thời kết nối các hoạt động du lịch trải nghiệm văn hóa, khám phá cây quốc bảo sâm Ngọc Linh.
Hội thi chia làm 2 bảng, gồm bảng cho 11 xã của huyện và bảng còn lại dành cho các đội khách mời quốc tế và các tỉnh thành trên của nước.
Mỗi đội thi có sự tham gia tối đa của 3 đầu bếp chính. Các đội sẽ trổ tài chế biến ít nhất 6 món ăn chính có thành phần từ cây dược liệu sâm dây Tu Mơ Rông và các món ăn khuyến khích mang hương vị địa phương mình. Huyện sẽ cấp phát miễn phí sâm dây cho các đội thi chế biến.
Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết: Khác với lần trước, hội thi lần này mang tầm quốc tế khi có sự tham gia của các đầu bếp giỏi đến từ nhiều quốc gia. Dù bất đồng ngôn ngữ nhưng bằng tình yêu ẩm thực, các đầu bếp quốc tế đã lặn lội đến Tu Mơ Rông để cùng người đồng bào Xơ Đăng sáng tạo những món ăn giàu dinh dưỡng từ cây đặc sản sâm dây.