Thanh niên Kon Tum xung kích trong chuyển đổi số

Với tinh thần xung kích, tiên phong của tuổi trẻ, thanh niên Kon Tum đã và đang khẳng định vai trò của mình trong việc đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số. Qua từng chương trình, hoạt động, tuổi trẻ tỉnh nhà đã thực hiện hiệu quả việc chuyển đổi số gắn với trọng tâm công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi.

“Tuổi trẻ tiên phong trong chuyển đổi số” là nội dung trọng tâm trong năm 2023 được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lựa chọn. Trọng tâm của chương trình với mong muốn: Tăng cường chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Đoàn, phát huy vai trò của thanh niên tham gia tích cực công cuộc chuyển đổi số.

Thực hiện chương trình trên, Tỉnh đoàn Kon Tum đã thường xuyên quan tâm, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn cho đoàn viên, thanh niên nâng cao nhận thức về chuyển đổi số. Tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng, hỗ trợ đưa sản phẩm nông nghiệp, các sản phẩm của thanh niên lên các sàn giao dịch thương mại điện tử ở nhiều cấp độ khác nhau.

Anh A Xây – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn cho biết: Từ đầu năm đến nay, việc chuyển đổi số được lồng ghép với các phong trào, chương trình trong công tác đoàn phù hợp với điều kiện của mỗi mỗi cơ sở, đơn vị. Trong đó, các tổ chức đoàn chú trọng vận dụng công nghệ số trong thực tiễn để nâng cao năng lực số cho thanh thiếu nhi; hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; ứng dụng công nghệ số thông qua các phong trào, hoạt động cách mạng.

Công trình Thanh niên “Số hóa địa chỉ đỏ tại Di tích lịch sử Chiến thắng Đăk Pék", huyện Đăk Glei. Ảnh: TT

Tiêu biểu như tại huyện Đăk Glei, với chủ đề “Tuổi trẻ Đăk Glei tiên phong chuyển đổi số”, Huyện đoàn đã phối hợp với Phòng Văn hóa thông tin huyện xây dựng Công trình Thanh niên “Số hóa địa chỉ đỏ tại Di tích lịch sử Chiến thắng Đăk Pék” nhân kỷ niệm 49 năm Ngày hoàn toàn giải phóng huyện Đăk Glei (16/5/1974 - 16/5/2023).

Theo đó, những thông tin, hình ảnh khái quát về Di tích lịch sử Chiến thắng Đăk Pék được biên soạn và đăng tải dưới dạng thông tin điện tử (bằng file audio, bài viết và trang báo). Khi du khách đến tham quan chỉ cần dùng điện thoại thông minh quét mã là có được những thông tin về địa điểm này.

Anh A Duy Khánh - Bí thư Huyện đoàn Đăk Glei chia sẻ: Trong thời gian tới, Huyện đoàn Đăk Glei sẽ tiếp tục phối hợp với Phòng Văn hóa thông tin huyện thực hiện tại các điểm di tích lịch sử, địa chỉ đỏ, các điểm du lịch khác trên địa bàn huyện.

Tại huyện Đăk Hà, phong trào thanh niên hưởng ứng chương trình chuyển đổi số cũng diễn ra hết sức sôi nổi. Huyện đoàn đã lan tỏa phương châm “Tuổi trẻ Đăk Hà tiên phong chuyển đổi số”, lấy người dân làm trung tâm và là chủ thể trong việc triển khai thực hiện. Theo đó, các đoàn viên, thanh niên đã đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng các ứng dụng nền tảng số.

Từ ngày 12/3/2023 đến ngày 1/4/2023, Huyện đoàn Đăk Hà đã triển khai xây dựng thí điểm mô hình “Khu dân cư thông minh” tại tổ dân phố 7, thị trấn Đăk Hà (huyện Đăk Hà) với 100 hộ gia đình tham gia.

Thanh niên Đăk Hà là lực lượng tiên phong trên địa bàn về chuyển đổi số. Ảnh: T.T

Mô hình “Khu dân cư thông minh”, bao gồm các tiêu chí: 100% số hộ gia đình có sử dụng internet, thông tin di động 3G/4G; 100% số hộ gia đình thực hiện các dịch vụ thanh toán điện tử thông qua các kênh (ví điện tử, cổng thanh toán, thẻ ATM, thiết bị điện thoại thông minh…); 100% số hộ gia đình được gắn mã địa chỉ trên nền tảng bản đồ số; 80% số hộ gia đình sử dụng dịch vụ công trực tuyến; 100% người dân cài đặt ứng dụng định danh điện tử VNEI; thành lập nhóm Zalo hoặc Facebook để trao đổi thông tin, liên lạc giữa các hộ gia đình trong khu dân cư.

Đến hiện tại, trên địa bàn huyện đã ra mắt 3 mô hình “Khu dân cư thông minh” tại thị trấn Đăk Hà, xã Đăk Mar, xã Hà Mòn. Qua tuyên truyền, vận động và triển khai thực hiện, mô hình được người dân ủng hộ, đón nhận và hưởng ứng nhiệt tình. Qua đó, việc chuyển đổi số được lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Anh Hà Quốc Mạnh – Bí thư Huyện đoàn Đăk Hà cho biết: Phát huy vai trò của các tổ chức cơ sở đoàn, lực lượng thanh niên đã đẩy mạnh công tác ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện hiệu quả chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Mỗi đoàn viên, thanh niên đóng vai trò là một tuyên truyền viên, khuyến khích người dân chủ động áp dụng chuyển đổi số, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Anh A Xây cho biết, thời gian tới, các tổ chức đoàn tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ trong ứng dụng công nghệ thông tin vào thực hiện nhiệm vụ công tác đoàn và phong trào thanh niên. Đồng thời, tuổi trẻ Kon Tum sẽ tiếp tục lan toả hoạt động của chuyển đổi số đến các cấp, ngành, quần chúng nhân dân. Qua đó, nhằm quyết tâm thực hiện hiệu quả mục tiêu trong công tác chuyển đổi số mà Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kon Tum nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã đề ra.

Nguồn://www.baokontum.com.vn Copy link
Năm 2024 : 1.947