Thi tìm món ngon nấu với sâm ở chân núi Ngọc Linh

Huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu - tinh hoa núi rừng Ngọc Linh nhằm tìm thêm các món ăn dinh dưỡng từ đặc sản cây sâm dây.

UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức hội thi nhằm tìm thêm các món ăn dinh dưỡng từ đặc sản cây sâm dây - Ảnh: ANH THƯ

Chiều 7-12, UBND huyện Tu Mơ Rông tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu - tinh hoa núi rừng Ngọc Linh nhằm giới thiệu các món ăn đặc trưng của đồng bào Xơ Đăng và sáng tạo thêm các món ăn dinh dưỡng từ đặc sản cây sâm dây, dược liệu đặc sản của địa phương.

Tham gia hội thi có các đầu bếp nổi tiếng đến từ các tỉnh Tây Nguyên, TP.HCM, Bạc Liêu, Kiên Giang…

Theo ông Võ Trung Mạnh, chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông, đến tham dự cuộc thi lần này là các đầu bếp nổi tiếng khắp các vùng miền. Các giám khảo cũng là các chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn, phát triển ẩm thực Việt Nam và Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn trực tiếp chấm.

Với những đầu bếp giỏi này, hy vọng sẽ tìm được các món ăn ngon, bổ dưỡng, mới lạ từ sâm dây. Các công thức chế biến món ăn mới từ sâm dây sẽ được huyện Tu Mơ Rông in thành sách để giới thiệu cho người dân cả nước biết, sử dụng nhằm bồi dưỡng sức khỏe.

Kết thúc hội thi, đội Ẩm thực dược liệu Ngọc Linh - Tu Mơ Rông đã xuất sắc giành giải nhất. Trong khi đó, CLB Ẩm thực chay (TP.HCM) và Chi hội đầu bếp Lâm Đồng cùng nhận giải nhì. Giải ba đã thuộc về Hội đầu bếp Phú Yên, Chi hội đầu bếp Đắk Lắk và Hội đầu bếp Kiên Giang - Phú Quốc.

Món canh sườn tiềm sâm kèm củ sen dồn thịt - Ảnh: ĐẶNG ANH HUY

Sâm dây là một dược liệu quý được sử dụng trong nhiều bài thuốc với nhiều công dụng cho sức khỏe - Ảnh: ANH THƯ

Tu Mơ Rông là huyện được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu, quanh năm mát mẻ, là vùng đất có nhiều loại cây dược liệu quý.

Tu Mơ Rông cùng với Đắk Glei là hai trong những huyện có diện tích trồng sâm dây lớn nhất tỉnh Kon Tum. Riêng với Tu Mơ Rông, trong vụ năm nay huyện này trồng sâm dây với tổng diện tích gần 300ha.

Nguồn:https://tuoitre.vn/ Copy link