Người Xơ Đăng vùng tái định cư làm du lịch cộng đồng

Liên kết xây dựng nhà ở lưu trú, trồng dược liệu, vựa hoa hồng để phục vụ du lịch cộng đồng, đồng bào Xơ Đăng kỳ vọng sẽ vươn lên làm giàu, mua ô tô.

Những căn nhà ở phục vụ lưu trú do dân Xơ Đăng liên kết xây dựng gần hoàn thiện. Ảnh: Tuấn Anh.

Những căn nhà ở phục vụ lưu trú do dân Xơ Đăng liên kết xây dựng gần hoàn thiện. Ảnh: Tuấn Anh.

Xây dựng du lịch đón khách

Làng tái định cư thôn Tu Thó (xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) từng được Báo Nông nghiệp Việt Nam phản ánh là ngôi làng tái định cư hiệu quả của Kon Tum. Nói hiệu quả bởi tại khu tái định cư này, bà con an yên sản xuất, không còn nỗi lo núi đè. Đồng bào Xơ Đăng còn có “tham vọng” lớn là sẽ vươn lên làm giàu, mua được ô tô. Theo đó, phát triển du lịch cộng đồng là hướng đi được bà con trao gửi niềm tin sẽ giúp họ đạt được ước mơ .

Theo chân bà Y Hoa, Bí thư Đảng uỷ xã Tê Xăng đến làng tái định cư, chúng tôi thấy Tu Thó giờ đây ngập chìm trong màu xanh của những cánh rừng thông và những vườn hoa khoe sắc. Trên triền cao, xuất hiện các dãy nhà đang xây dựng với thiết kế bắt mắt. Các căn nhà có view hướng ra đồi, có thể nhìn trọn ngôi làng và những vạt rừng rộng lớn, cũng là điểm săn mây lý tưởng. Người dân tất bật trộn hồ xây phòng, nhóm khác kéo điện, làm cửa, gương mặt ai cũng hớn hở.

Hỏi về nguồn gốc các căn nhà có view đẹp trên, bà Y Hoa cười nói: “Đó là nhà ở lưu trú phục vụ khách đến tham quan. Có tổng cộng 20 phòng. Việc xây dựng do hộ ông Nguyễn Văn Hiệp (TP. HCM, hiện tạm trú tại thôn Tu Thó) liên kết với 10 hộ đồng bào Xơ Đăng địa phương để làm. Bà con góp đất, công, còn ông Hiệp bỏ tiền đầu tư, lợi nhuận cùng chia sẻ”.

Việc liên kết xây dựng nhà ở lưu trú mang lại kỳ vọng rất lớn cho người dân, chính quyền địa phương. Chị Y Then (thôn Tu Thó)  cho biết: “Mình có nhà ở khu tái định cư. Nhà nằm vị trí đẹp, thuận tiện cho việc chiêm ngưỡng thiên nhiên tươi đẹp. Với mong muốn căn nhà sẽ đẻ ra tiền, mình liên kết với anh Hiệp để cải tạo thành nơi lưu trú cho khách. Sắp tới, căn nhà lưu trú sẽ hoàn thiện, mình sẽ có nguồn thu từ khách đến ở, đời sống sẽ tốt đẹp hơn”.

Làng Tái định cư Tu Thó. Ảnh: Tuấn Anh.

Làng Tái định cư Tu Thó. Ảnh: Tuấn Anh.

Nói về tiềm năng hút khách của các cơ sở lưu trú Tu Thó, bà Y Hoa cho biết, huyện đang đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái kết hợp tham quan trải nghiệm vườn dược liệu. Tuy nhiên, hiện còn quá ít các cơ sở lưu trú để khách ở. Còn cơ sở có view đẹp để dừng chân như Tu Thó thì vô cùng hiếm. Nhiều người đến địa phương cũng muốn ở lại ngắm cảnh đẹp nhưng đành quay về vì không có chỗ nghỉ lại.

Liên kết xây dựng vườn dược liệu, hoa hồng

Theo bà Y Hoa, UBND xã Tê Xăng đang làm các thủ tục đề nghị cấp thẩm quyền công nhận Tu Thó là làng du lịch cộng đồng. Để có thể đón khách, ngoài đầu tư khu lưu trú và chuẩn bị sẵn các đội cồng chiêng, ẩm thực dinh dưỡng, người dân thôn Tu Thó còn liên kết xây dựng những vườn sâm Ngọc Linh và vườn hoa hồng Bulgaria để khách tham quan trải nghiệm, check in, mua hàng. Trong đó, vườn sâm liên kết đã hình thành. Còn vườn hoa hồng, đang bắt đầu trồng trong tháng này, hướng đến nhân rộng trong những tháng, năm tiếp theo.

“Liên kết trồng hoa hồng ngoài phục vụ khách, thì sản phẩm còn được bán để lấy tinh dầu làm nước hoa, mỹ phẩm, qua đó mở ra cơ hội tăng thu nhập cho bà con. Trong khi chờ được công nhận là làng du lịch cộng đồng, xã thành lập các tổ cồng chiêng, sưu tầm các món ẩm thực quý của đồng bào Xơ Đăng, cử lớp trẻ đi học bồi dưỡng lớp đào tạo phục vụ du lịch nhằm sẵn sàng phục vụ khách. Với việc đẩy mạnh liên kết làm du lịch cộng đồng, địa phương có niềm tin bà con Xơ Đăng sẽ làm giàu trên chính mảnh đất, quê hương của mình”, bà Y Hoa nhấn mạnh.

Nhà rông làng Tu Thó. Ảnh: Tuấn Anh.

Nhà rông làng Tu Thó. Ảnh: Tuấn Anh.

Trong mô hình liên kết làm du lịch cộng đồng ở Tu Thó, ông Nguyễn Văn Hiệp giữ vai trò “đầu tàu” khi sở hữu nguồn lực kinh tế và kinh nghiệm khai thác tiềm năng du lịch. Còn bà con Xơ Đăng là trung tâm khi sở hữu kho tàng văn hoá Xơ Đăng độc đáo. Mối quan hệ liên kết này ngày càng bền chặt.

Theo ông Nguyễn Văn Hiệp, hiện ngoài việc liên kết phát triển nhà ở phục vụ khách, ông còn liên kết với dân làm vườn dược liệu để phục vụ khách tham quan. Đặc biệt, ông đang có lộ trình liên kết với dân để xây dựng vườn hoa hồng Bungary quy mô cả trăm ha. Qua trồng thử nghiệm, hoa hồng phát triển tốt. Cuối tháng 4, sẽ lần lượt xuống giống và sẽ nhân rộng. Người dân liên kết trồng thì góp đất, còn ông sẽ hỗ trợ giống, kỹ thuật. Vườn hoa ngoài phục vụ tham quan, ông sẽ thu mua hoa. Khi đó, bà con sẽ hốt bạc.

Đăng cai tổ chức nhiều sự kiện quan trọng

Từ ngày 25 đến 26/4, làng tái định cư Tu Thó được vinh dự là nơi được chọn để đăng cai tổ chức Hội thi ẩm thực quốc tế và các chương trình quan trọng khác. Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết, ngoài được thiên nhiên ưu đãi nhiều cảnh quan đẹp, Tu Thó có tiềm năng phát triển dược liệu và du lịch tham quan vườn dược liệu.

Tác giả: Tuấn Anh
Nguồn:https://nongnghiep.vn/ Copy link